Xử lý giống với Cruiser bên cạnh giúp phòng ngừa rầy nâu bù lạch hiệu quả Cruiser còn giúp cho lúa nở bụi sớm hơn, giảm phân. Nguyên nhân vì sao? Xử lý Cruiser có giúp phòng trừ nhện gié hay không? Vụ hè thu nên quản lý nhện gié như thế nào tốt nhứt?

 

Trả lời: Ks. Tiêu Minh Tâm - Giám đốc kỹ thuật sản phẩm nông dược AGPPS

 

Nhện gié là côn trùng có kích thước rất nhỏ, xuất hiện trong rơm rạ mùa trước còn lại. Muốn giải quyết nhện gié thì phải đốt sạch rơm rạ vụ trước, nhưng nếu nhện còn trên những cây lúa rày cặp bờ đê thì nó sẽ truyền qua ruộng lúa. Do vậy 10 ngày đầu sau sạ người ta thường phun thuốc dằn ở dọc bờ ruộng.

 

Cruiser là thuốc chuyên dùng để xử lý giống có 3 hoạt chất gồm 1 hoạt chất trừ côn trùng nên giải quyết được rầy nâu và bù lạch. Khi Cruiser được ngâm vào hạt giống thì nó được hấp thụ vào bên trong giúp hạt giống nảy mầm và giúp rễ vươn dài ra, trong quá trình đó nó sẽ phát triển lông hút khi đó sinh khối rễ sẽ lớn hơn nên nó sẽ hút dinh dưỡng trong đất vào cây lúa. Điển hình nhứt là bà con sẽ thấy màu xanh cây lúa rất đậm đà do hút chất lân từ giai đoạn sớm nhứt, nên tiết kiệm phân bón và chính nhờ hút dinh dưỡng sớm nên giúp cây lúa đẻ chồi sớm.

Các tin cùng thể loại:

 • Cách sử dụng vôi để trị vi khuẩn trên ruộng lúa: thời điểm sử dụng, bón hoặc phun, liều lượng trên công tầm nhỏ ?
 • Lúa IR 50404 được 62 ngày, thân lúa có vết cạo gió nhiều, một số bông không trổ được, tình trạng này phun thuốc trừ nhện gié có cứu vãn được hay không? Cách phun nhện gié thế nào hiệu quả, cách nhận biết nhện gié đã chết trong bẹ lúa sau phun thuốc?
 • Lúa 50 ngày bị cháy lá, cháy từ đọt xuống khoảng 3 cm, chổ phèn, mặn thì bị nhiễm nhiều hơn có phải là bệnh cháy lá vi khuẩn không và biện pháp nào để phòng trị?
 • Trong canh tác lúa, đặc biệt là sản xuất lúa giống như ruộng của Anh Thuận thì tình trạng lúa đổ ngã sẽ gây thiệt hại như thế nào? Trong vụ hè thu mưa nhiều, để tránh thiệt hại do lúa đổ ngã thì phải quan tâm từ giai đoạn nào và biện pháp nào han chế thiệt hại?
 • Trên ruộng lúa hè thu lúc 25 ngày có 1 đợt sâu cuốn lá rất nhiều, bà con phun thuốc dạng chết nhanh diệt được khoảng 70-80%. Nhưng đến khi lúa 35 ngày thì có một đợt sâu cuốn lá nhưng xuất hiện rất nhiều lứa trên ruộng nên cách phòng trị rất khó, phải phun đến 2, 3 lần. Xin hỏi tại sao sâu gối lứa nhiều? Ruộng tôi có phun thuốc Virtako sau khi thấy bướm rộ 3 ngày thì sau đó không bị sâu gối lứa, có phải do dùng thuốc ít ảnh hưởng thiên địch và thời gian hiệu lực kéo dài nên diệt sâu trong trứng nở ra nên không tạo sâu gối lứa?
 • Lúa IR50404 đang trổ bị lem lép hạt rất nặng, muốn biết do giống, thời tiết hay kỹ thuật canh tác?
 • Hạt lúa chín có màu nâu sậm, nguyên nhân vì sao và có cách nào ngăn ngừa không? Mùa mưa làm cách nào cho lúa vô gạo nhanh và vàng sáng hơn? Lúa vừa trổ đều phun AmistarTop + Tilt Super ngừa được bệnh lem lép hạt không?
 • Tỉnh An Giang bệnh đạo ôn lá cũng rất nghiêm trọng, bà con phải trục bỏ, theo anh Thuận thì bệnh đạo ôn vụ hè thu nầy có điểm gì đặc biệt không và tình trạng ruộng lúa của anh như thế nào?
 • Bà con cho biết tình trạng đạo ôn lá bị nặng sẽ dẫn đến tình trạng gãy cổ bông nặng, lúa 30 ngày tuổi bị đạo ôn, đã phun thuốc lúa hết bệnh nhưng đến lúa trổ thì lại bị đạo ôn cổ bông rất nặng, xin giải thích nguyên nhân và cách phòng trị như thế nào? Đối với giống nhiễm đạo ôn thì phun thuốc Amistar Top cách nhau 7-8 ngày ở giai đoan trước và sau trổ được không?
 • Lúa từ trổ đến chín thì các loại bệnh gây hại làm giảm năng suất rất nhiều, riêng đối với rầy nâu và sâu cuốn lá thì ảnh hưởng đến năng suất như thế nào trên lúa giai đoạn nầy? Rầy nâu có bao nhiêu lứa trên 1 vụ lúa, vì sao các lứa rầy càng về sau khó trị hơn và lúa lúc cong trái me có rầy nâu mới nở mật số 2 con/tép thì có ảnh hưởng đến năng suất không?
 • Lúa 35 ngày có sâu cuốn lá khoảng 5%, có ảnh hưởng đến quá trình làm đòng của cây lúa không? Dùng thuốc gì hiệu quả nhứt?
 • Lúa 35 ngày có rầy nâu, nhện gié, sâu cuốn lá. Muốn dùng Chess + Kinalux + Virtako phun luôn có được không? Vì sao phải dùng thuốc đặc trị trên nhện gié mà không dùng thuốc trừ nhện trên cây ăn trái? Sâu đục thân phải dùng thuốc dạng hạt nhưng vì sao nhện gié phải phun thuốc mới đạt hiệu quả?
 • Trước đây nhà khoa học khuyến cáo bón phân đón đòng gồm đạm và kali nhưng vì sao ở đây khuyến cáo phải có DAP có hợp lý không?
 • Lúa OM 4218 chuẩn bị bón phân đợt 2 muốn phun Filia để ngừa đạo ôn có được không? Lúa 22 ngày bị chấm kim nhiều, phun thuốc xong thì bao nhiêu ngày bón phân đợt hai được?
 • Ốc bươu vàng bằng đầu ngón tay nếu dùng bã mồi rất khó, nên dùng thuốc gì để diệt ốc hiệu quả?

 • Số trang: 1 | 2 | 3 [Trang sau]
  Tiêu điểm


  Liên kết website

  Đăng nhập


  © Copyright 1997-2012 AGPPS
  All rights reserved. Contact us -  Thông tin liên hệ: agpps@agpps.com.vn

  Designed by: thietkeweb-pro.net